Chụp ảnh sản phẩm đẹp, chuyên nghiệp là chìa khóa quan trọng mở ra sự thành công cho bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nào. Yang Media sẽ chia sẻ những mẹo hàng đầu về chụp ảnh sản phẩm, đặc biệt dành cho những người mới bắt đầu.

Bạn sẽ khám phá cách lựa chọn thiết bị chụp hình phù hợp, cũng như bí quyết về bố cục và góc chụp để tạo nên những bức ảnh ấn tượng nhất. Hãy bắt đầu hành trình của bạn trong nghệ thuật chụp ảnh sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng ảnh sản phẩm giúp tăng giá trị thương hiệu của bạn tới những khách hàng tiềm năng.

Cách chụp ảnh sản phẩm, hướng dẫn cách chụp ảnh sản phẩm.
Cách chụp ảnh sản phẩm đẹp, giúp tăng cường nhận diện hình ảnh thương hiệu qua ảnh sản phẩm

1. Cách set up thiết bị chụp ảnh giúp ảnh sản phẩm đẹp

Để bắt đầu cho những kiến thức chụp ảnh cơ bản cho người mới giúp chụp ảnh sản phẩm đẹp, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng các trang thiết bị cũng như đạo cho chụp ảnh sản phẩm với sự chất lượng và chuẩn xác nhất. Một bộ combo cơ bản sẽ bao gồm các thành phần như máy ảnh, đèn chụp trong studio, phông nền và chân máy.

Trong một số trường hợp cụ thể nào đó bận cần bổ sung thêm ma-nơ-canh một số đạo cụ khác để tối ưu hóa quá trình chụp ảnh. Nếu bạn đang thiết lập studio, việc sở hữu các vật dụng chuyên dụng như softbox , ô sáng, bàn chụp ảnh, một số loại dụng cụ hắt sáng khác giúp làm tăng hiệu quả cho chụp ảnh sản phẩm. Để giúp bạn thuận tiện trong quá trình lựa chọn trang thiết bị, hãy áp dụng những tiêu chí sau đây.

1.1 Lựa chọn máy ảnh không cần phải là quá đắt đỏ, chỉ cần phù hợp là đủ.

Tất nhiên, máy ảnh có giá cao thường mang đến những công nghệ cao cấp và chất lượng ấn tượng, nhưng liệu những tính năng đó có phải là điều cần thiết cho nhu cầu của bạn hay không?

Có thể bạn nghĩ rằng máy ảnh DSLR chuyên nghiệp sẽ tạo ra những bức ảnh sản phẩm chất lượng cao. Tuy nhiên, việc sử dụng máy ảnh point-and-shoot cũng có thể đạt được kết quả chuyên nghiệp, miễn là bạn am hiểu về các kỹ thuật chụp ảnh.

Ví dụ, dòng máy ảnh sony là một lựa chọn tuyệt vời với thiết kế nhỏ gọn và giá cả hợp lý, vẫn có khả năng chụp ảnh sản phẩm độc đáo.

Quan trọng nhất, bạn chỉ cần nắm vững kỹ thuật chụp ảnh phù hợp và sở hữu một chiếc máy ảnh có chất lượng vừa đủ. Nhiều máy ảnh hiện đại đều có độ phân giải megapixel cao, giúp tăng cường chất lượng và độ rõ nét của ảnh sản phẩm.

cách chup ảnh sản phẩm đẹp
Đối với việc chụp ảnh sản phẩm, máy ảnh phù hợp nhất không nhất thiết phải là máy ảnh có giá đắt, mà là máy ảnh phù hợp với nhu cầu cụ thể.

Dù bạn chọn loại máy ảnh nào, điều quan trọng là có khả năng điều chỉnh cài đặt độ phơi sáng theo cách thủ công. Độ phơi sáng tổng hợp khẩu độ, tốc độ màn trập và độ nhạy sáng ISO. Tất cả đều ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn theo cách khác nhau và cũng ảnh hưởng đến hai trong số ba cài đặt còn lại.

Việc tìm ra sự kết hợp lý tưởng giữa khẩu độ, ISO và cửa trập là một thách thức đối với các nhiếp ảnh gia. Việc nắm vững những cài đặt máy ảnh phù hợp là chìa khóa quan trọng để chụp ảnh sản phẩm có chất lượng cao.

1.2 Chọn ống kính có tiêu cự hẹp là lựa chọn lý tưởng cho việc chụp ảnh sản phẩm.

Khi nói đến ống kính, việc chọn lựa độ dài tiêu cự phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng. Ống kính tiêu cự hẹp, được coi là ‘bình thường’ hoặc ‘hẹp’, thường tạo ra những bức hình chuyên nghiệp hơn bằng cách giảm biến dạng phối cảnh.

Điều này giúp khách hàng nhìn thấy sản phẩm một cách chân thực nhất. Ví dụ, ống kính 50mm được xem là một lựa chọn ‘bình thường’, trong khi ống kính macro 100mm thường tạo ra các hình ảnh chất lượng.

Tiêu cự lý tưởng cho việc chụp ảnh sản phẩm là 50mm hoặc 100mm.
Tiêu cự lý tưởng cho việc chụp ảnh sản phẩm là 50mm hoặc 100mm.

Với ống kính macro không chỉ tạo ra góc chụp 45 độ đẹp mắt hơn, mà còn giúp bạn chụp được những góc tuyệt vời nhất cho sản phẩm của mình.

Đối với người sử dụng máy ảnh point-and-shoot, thường có quyền sử dụng nhiều độ dài tiêu cự khác nhau trên ống kính tele. Việc phóng to vào khoảng 85-100mm, tương đương với 60-85mm trên cảm biến crop, sẽ giúp bạn tận dụng tối đa ưu điểm của góc chụp, tạo ra những bức ảnh sản phẩm độc đáo và thu hút.

1.3 Luôn đảm bảo đủ nguồn sáng cho dù là nguồn sáng tự nhiên hay nhân tạo.

Chất lượng của bất kỳ nhiếp ảnh sản phẩm nào đều dựa vào một yếu tố quan trọng: ánh sáng. Cho dù máy ảnh của bạn có khả năng chụp ảnh đẹp đến đâu, nhưng nếu sản phẩm không được chiếu sáng đúng cách, không có bất kỳ chỉnh sửa hậu kỳ nào có thể cứu vãn được bức ảnh.

1.4 Ánh sáng tự nhiên

Cách thiết lập ánh sáng tự nhiên
Nếu sản phẩm của bạn liên quan đến quần áo hoặc chụp người, ánh sáng tự nhiên có thể là sự lựa chọn lý tưởng. Chụp ảnh dưới ánh sáng tự nhiên cũng hữu ích khi bạn làm việc trong không gian nhỏ với trần nhà thấp. Để tận dụng ánh sáng tự nhiên, bạn có thể bố trí phông nền, giá ba chân và máy ảnh gần cửa sổ có ánh sáng gián tiếp. Buổi sáng và chiều tối thường là thời điểm tốt nhất để chụp ảnh sản phẩm dưới ánh sáng tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu bạn phải chụp gần cửa sổ với ánh sáng mặt trời trực tiếp, việc treo tấm vải mỏng màu trắng có thể giúp khuếch tán ánh sáng và làm cho nó trở nên nhẹ nhàng hơn. Giống như khi sử dụng ánh sáng studio, sử dụng các công cụ điều chỉnh ánh sáng như gương phản xạ để tạo bóng và làm nổi bật sản phẩm một cách tốt nhất.

Cách chụp ảnh sản phẩm đẹp
Sử dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp với một số phụ kiện để tạo hiệu ứng khuếch tán ánh sáng tạo ra bức ảnh sản phẩm đẹp.

Ánh sáng nhân tạo:
Ánh sáng nhân tạo, hay còn gọi là ánh sáng studio, có thể bao gồm sử dụng các công cụ chiếu sáng đơn giản như nguồn sáng liên tục (continuous lighting). Đây là những loại đèn sáng trong suốt suốt quá trình chụp hình, không giống như ánh sáng như speedlight.

Các thiết bị này mang lại ánh sáng sáng hơn nhưng phức tạp hơn để sử dụng hiệu quả. Ánh sáng nhân tạo liên tục có thể được tạo ra từ đèn LED với cơ chế làm mờ hoặc bóng đèn vonfram nóng sáng. Chúng thích hợp cho việc chụp ảnh sản phẩm tĩnh, và đèn chụp Godox được đánh giá cao trong lĩnh vực chụp ảnh sản phẩm.

1.5 Cách thiết lập ánh sáng nhân tạo trong chụp ảnh sản phẩm:

 • Một ánh sáng trực tiếp từ một phía của máy ảnh, giúp làm nổi bật sản phẩm.
 • Đèn thứ hai được đặt ở phía đối diện của máy ảnh, tạo ánh sáng đồng đều cho sản phẩm và thiết lập phông nền.
 • Đèn thứ ba có thể được chiếu từ phía sau hoặc phía trên sản phẩm để tạo ra chiều sâu và đánh bại bóng.
cách chụp ảnh sản phẩm đẹp
Hiểu rõ các bước thiết lập đèn studio sẽ đảm bảo rằng bức ảnh của bạn có độ sáng đạt mức tối ưu.

Từ đó, thử nghiệm với các ô hoặc gương phản xạ là một cách hiệu quả để kiểm soát ánh sáng và bóng, tạo ra hiệu ứng ánh sáng kết hợp nhằm làm nổi bật sản phẩm và các đặc điểm quan trọng của nó, đồng thời tách biệt sản phẩm từ phông nền.

Việc đặt máy ảnh trên chân máy mang lại sự linh hoạt trong quá trình chụp ảnh sản phẩm

Để có góc chụp hoàn hảo và thể hiện chi tiết quan trọng của sản phẩm, việc sử dụng chân máy là lựa chọn tốt nhất. Điều này cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh nhỏ để hiển thị sản phẩm một cách tốt nhất. Chân máy giúp thực hiện những thay đổi này nhanh chóng và chuyển đổi giữa các tư thế chụp.

Chân máy cũng cung cấp khả năng duy trì cùng một góc chụp khi chụp loạt sản phẩm. Ví dụ, khi chụp một loạt giày với nhiều màu sắc khác nhau, chân máy giúp duy trì góc chụp để tạo ra những hình ảnh đa dạng và thu hút. Để đảm bảo góc chụp tốt nhất, hãy kiểm tra và điều chỉnh vị trí của máy ảnh và chân máy trước khi quyết định góc cuối cùng.

Điều này bao gồm việc di chuyển máy ảnh để tìm vị trí tốt nhất, điều chỉnh chân máy lên xuống và chụp một số ảnh thử nghiệm trước khi thực hiện chụp toàn bộ. Lựa chọn chân máy ảnh chất lượng làm tăng cường hiệu suất chụp ảnh của bạn.

cách chụp ảnh sản phẩm đẹp
Chân máy ảnh có thể là một người bạn đồng hành, giúp bạn tạo ra những góc chụp linh hoạt và chất lượng.

Tạo phông nền chuyên nghiệp và đồng bộ là một phần quan trọng trong việc chụp ảnh sản phẩm, đặc biệt là khi bạn tối ưu hóa nó để phản ánh tốt trên trang web của mình. Nền trắng thường là sự lựa chọn thông minh nhất, không chỉ vì nó phù hợp với đa dạng sản phẩm mà còn tạo ra hiệu ứng đồng bộ trực quan trên trang web.

Dưới đây là một số vật liệu đơn giản mà bạn có thể sử dụng để tạo phông nền màu trắng cho ảnh sản phẩm:

 1. Khăn trải giường hoặc vải trắng tinh: Dễ dàng tạo ra một bề mặt trắng mờ và không phản chiếu.
 2. Giấy khổ lớn, trắng, dày: Giấy trắng đủ dày sẽ làm nền cho ảnh và không tạo ra ánh sáng chói lọi.
 3. Bảng xốp trắng: Cung cấp một nền trắng nhẹ nhàng và có thể dễ dàng di chuyển và lưu trữ.
 4. Mặt bàn bằng nhựa màu trắng: Tạo ra một bề mặt phẳng và đồng nhất cho việc chụp ảnh sản phẩm.
 5. Bức tường trắng: Nếu có điều kiện, sử dụng bức tường trắng làm nền để tạo sự liên kết giữa sản phẩm và nền.

Quan trọng nhất, đảm bảo rằng nền trắng của bạn phải mờ để tránh ảnh hưởng không mong muốn từ bề mặt sáng bóng hoặc phản chiếu. Tránh sử dụng vật liệu như nhựa sáng bóng và gạch trắng, vì chúng có thể tạo ra ánh sáng không mong muốn và làm giảm chất lượng ảnh. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng ảnh sản phẩm của bạn sẽ nổi bật và chuyên nghiệp trên trang web.

cách chụp ảnh sản phẩm kem nền
Sử dụng nền trắng là một lựa chọn phổ biến khi thiết lập phông nền cho việc chụp ảnh sản phẩm.

2. Lựa chọn Bố Cục Hợp Lý Cho Ảnh Sản Phẩm

Việc tiếp cận, hay còn được gọi là việc chọn kiểu chụp ảnh sản phẩm phổ biến, phụ thuộc vào loại sản phẩm bạn đang kinh doanh và tính thẩm mỹ toàn diện mà thương hiệu muốn truyền đạt.

Tuy nhiên, để tạo ra một bố cục chụp ảnh sản phẩm đẹp, độc đáo, chúng ta luôn cần tham khảo theo nguyên tắc cơ bản là quy tắc một phần ba.

Nguyên tắc này, được công nhận rộng rãi trong nghệ thuật chụp ảnh, là điều mà bạn nên nhớ mỗi khi thực hiện chụp ảnh sản phẩm. Trước hết, hãy tưởng tượng bức ảnh của bạn như một lưới với chín phần bằng nhau. Điểm nhấn của bức ảnh không nên đặt ở trung tâm của lưới, thay vào đó, nó nên nằm dọc theo một trong những điểm trục trên lưới. Đây là vị trí mà mắt người xem tự nhiên hướng đến. Điểm trục đó sẽ là nơi mà sản phẩm của bạn sẽ được đặt.

setup bố cục chụp ảnh sản phẩm đẹp
Thực hiện nguyên tắc một phần ba khi chụp ảnh sản phẩm.

Lựa Chọn Góc Chụp Đa Dạng Cho Ảnh Sản Phẩm

Để có đủ sự đa dạng khi lựa chọn bức ảnh đẹp nhất, quá trình chụp ảnh sản phẩm nên được thực hiện từ nhiều góc độ khác nhau.

Hình ảnh chụp từ các góc máy đa dạng giúp khách hàng có cơ hội quan sát sản phẩm từ nhiều góc nhìn khác nhau, tạo ra sự hình dung tốt hơn cho những khách hàng có nhu cầu lựa chọn đặc biệt.

Một mẹo quan trọng khi chụp ảnh sản phẩm là giới hạn số lượng góc chụp tốt nhất từ 3 đến 5 góc. Không cần phải chụp quá nhiều góc để giới thiệu sản phẩm với khách hàng. Dưới đây là một số góc máy bạn nên xem xét trong buổi chụp ảnh của mình.

 • Mặt Trước: Góc chụp này mô phỏng cách người ta có thể thấy sản phẩm khi đứng trước cửa hàng. Là góc nhìn phổ biến được ưa chuộng để trình bày các đặc điểm chính của sản phẩm.
 • Góc Cao: Chụp từ trên xuống sản phẩm, thường hoạt động tốt khi sản phẩm đi kèm với combo hoặc khi bạn muốn hiển thị toàn bộ nội dung của một combo.
 • Góc 45 Độ: Hiển thị chi tiết từ mặt trước và các góc nghiêng. Không cần phải đo chính xác từ 45 độ, chỉ cần thử nghiệm để bắt được hầu hết chi tiết từ hai góc đó.
 • Góc Cạnh Bên: Hiển thị hình chiếu cạnh của sản phẩm, đặc biệt quan trọng đối với những sản phẩm có đặc điểm đặc biệt ở phía bên.
 • Góc Sau: Tương tự như góc cạnh sản phẩm, ảnh chụp sản phẩm góc sau có thể cần thiết đối với một số sản phẩm.

Để bắt đầu với chụp ảnh sản phẩm đẹp đơn giản, bạn cần tập trung vào mục tiêu và cách thể hiện sản phẩm của bạn từng góc cạnh của sản phẩm sao cho nổi bật lên. Tùy chỉnh thiết bị và bối cảnh sao cho những bức ảnh sản phẩm được chụp thật sự phản ánh đúng giá trị và đặc điểm nổi bật của sản phẩm bạn.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin và mẹo chia sẻ bên trên sẽ mang lại giá trị và kiến thức hữu ích cho bạn khi chụp ảnh sản phẩm cho chiến lược marketing . Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay ý kiến đóng góp nào, hãy đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe và hỗ trợ bạn trong hành trình nâng cao chất lượng hình ảnh sản phẩm, thu hút sự chú ý và tăng giá trị thương hiệu . Hãy áp dụng những kỹ thuật này vào công việc của bạn và đón nhận sự tương tác tích cực từ khách hàng. Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn chụp được nhiều hình ảnh sản phẩm đẹp của mình!

Theo dõi Yang Media tại New Google

5/5 - (5 bình chọn)