Việc chụp ảnh đồ ăn thường gặp khó khăn, đòi hỏi phải tìm ra góc chụp hợp lý. Quá trình này còn phức tạp hơn nếu bạn cần thay đổi nhiều phong cách nấu ăn và trình bày, hoặc chụp ảnh các loại món ăn đa dạng. Thách thức là một số món ăn chỉ thực sự đẹp ở một góc nhất định, và thậm chí một thay đổi nhỏ trong góc chụp ảnh đố ăn có thể ảnh hưởng đến hoàn toàn cả bố cục.

cách chụp ảnh đồ ăn đẹp
Tip chụp ảnh đồ ăn đẹp

Top 8 góc Chụp Ảnh Đồ Ăn siêu đẹp

Bạn hãy cùng Yang media Để tìm góc chụp ảnh đồ ăn tuyệt đẹp, bạn cần giải đáp một loạt các câu hỏi hấp dẫn. Góc nào sẽ phô diễn tất cả các thành phần của món ăn? Cần xác định bao nhiêu tấm hình trong khung ảnh? Món ăn đã được hoàn thiện với chiều cao thích hợp chưa? Liệu có cần phải tạo sâu thêm trong bức ảnh? Có những mô hình hay thiết kế độc đáo nào trên đỉnh mà bạn muốn chụp lại? Khi bạn đã hoàn thành một bản danh sách câu hỏi như thế này, bạn sẽ biết những góc độ nào sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

1. Góc chụp đồ ăn trên cao để lấy nhiều đạo cụ

chụp ảnh đồ ăn đẹp

Ảnh flatlay, hay còn được gọi là ảnh chụp từ góc trên cao, đang trở nên rất phổ biến trên Instagram, và không có gì ngạc nhiên khi có ngày càng nhiều nhiếp ảnh gia đồ ăn muốn tham gia vào trào lưu này.

Góc chụp từ trên cao mang đến nhiều lợi thế. Đầu tiên, nó cho phép hiện thực hóa các ý tưởng chụp ảnh đồ ăn khi bạn cần chụp nhiều món ăn hoặc yếu tố nằm gần nhau. Điều này giúp bạn có thể kể chuyện qua hình ảnh. Hơn nữa, nó còn cho phép bạn thử nghiệm sáng tạo với các đạo cụ, nguyên liệu, món ăn và nhiều thứ khác.

Góc chụp đồ ăn từ trên cao là lựa chọn của tôi khi chụp các món ăn phẳng như bánh pizza hoặc bánh nướng, hoặc các món ăn không được đựng trong bát hoặc đĩa sâu như súp. Tôi thực sự đề xuất sử dụng góc chụp này nếu tất cả các chi tiết quan trọng của món ăn được sắp xếp ở phía trên cùng của khung hình.

2. Chụp ảnh đồ ăn đẹp với Góc 45˚để bao gồm chi tiết nền

chụp ảnh đồ ăn đẹp với góc độ 45

Đó là 0-45˚, góc chụp ảnh đồ ăn được rất nhiều nhiếp ảnh gia yêu thích, đặc biệt là những người điều hành các blog chụp ảnh đồ ăn. Vì tính linh hoạt mà góc chụp này mang lại cho đầu ngón tay của bạn, nó được ưa chuộng đến vậy. Chụp ở góc này, bạn có thể hiển thị mặt trước, bề mặt và các mặt của món ăn một cách đẹp mắt. Đây là góc chụp được sử dụng để mô tả món ăn, đặc biệt là khi cần cung cấp cho người xem càng nhiều thông tin trực quan càng tốt.

Để chụp ảnh theo cách này, bạn cần sắp xếp chính xác các đạo cụ chụp ảnh đồ ăn, vì máy ảnh của bạn sẽ chụp một số chi tiết của nền. Hình ảnh chụp ở góc 0-45˚ rất đẹp mắt, vì đây là góc tiêu chuẩn mà chúng ta thường nhìn thấy thức ăn trong khi ăn.

Góc 45˚ thường được chọn để thể hiện kết cấu và kiểu dáng của các món ăn hoặc đồ uống đựng trong cốc cao, súp và bát sinh tố có phủ bên trên, hay các món tráng miệng có nhiều lớp trong ly, đồ uống đựng trong ly tay.

Nếu bạn không biết cách chỉnh sửa ảnh món ăn hoặc đơn giản là không có thời gian để tự thực hiện, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để đặt hàng chỉnh sửa. Các chuyên gia chỉnh sửa chuyên nghiệp có thể điều chỉnh màu sắc, tạo tâm trạng cụ thể, hoặc bắt chước phong cách của các blogger ẩm thực nổi tiếng, v.v. Quá trình chỉnh sửa diễn ra nhanh chóng và giá cả phải chăng.

3. Góc thẳng cho bát đĩa có nhiều layer cho ảnh 

cách chụp ảnh đồ ăn đẹp

Khi bạn đặt máy ảnh thẳng vào món ăn hoặc đồ uống, hoặc đặt nó song song với một mặt của món ăn, bạn sẽ có được góc chụp đồ ăn đẹp mắt này. Tất cả mọi thứ trong khung ảnh sẽ trở nên sắc nét, rõ ràng. Đây là góc chụp lý tưởng khi bạn muốn chụp ảnh các món ăn nhiều lớp, nơi chiều cao và chiều sâu đóng vai trò quan trọng, hoặc khi có các đạo cụ được đặt xung quanh.

Với tôi, góc nhìn thẳng thường là lựa chọn hàng đầu khi phải chụp bánh nhiều lớp, bánh mì kẹp thịt xếp chồng lên nhau, kem ốc quế, đồ uống đựng trong ly cao, bánh mì kẹp trong bánh mì, ảnh rót hoặc chụp phủi bụi. Tất nhiên, bạn có thể thử chụp từ trên cao, nhưng thường khó có thể đạt được kết quả như mong muốn. Góc nhìn thẳng thường được sử dụng phổ biến trong chụp ảnh bánh cưới và đồ uống.

4. Góc chụp ảnh thấp cho layer có chiều cao

Chụp ảnh đồ ăn đẹp

Đây là một biến thể thú vị của góc chụp trước đó. Ở đây, bạn cần đứng thấp hơn một chút so với đồ ăn bạn đang chụp. Điều này sẽ làm cho món ăn của bạn trông lớn hơn so với thực tế. Đây là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất trong chụp ảnh đồ ăn, đặc biệt là trong quảng cáo. Nó hoạt động đặc biệt tuyệt vời khi bạn muốn chụp ảnh các món ăn xếp chồng lên nhau, bánh mì kẹp thịt hay bất kỳ món ăn nào khác có chiều cao là điểm nhấn.

5. Góc 30˚để nhấn mạnh Thành phần của đồ ăn

chụp ảnh đồ ăn đẹp góc 30 độ

Đây là một trong những góc chụp ảnh đồ ăn tốt nhất để làm nổi bật kết cấu của món ăn. Nó bắt nguồn từ một góc 45º, nhưng ở đây máy ảnh được đặt thấp hơn một chút, kết hợp với phông nền. Những hình ảnh chụp từ góc này thường làm hài lòng mắt người xem vì chúng mang lại chiều sâu cho hình ảnh.

Danh sách các món ăn nên được chụp ở góc này bao gồm bánh ngọt, đồ uống đựng trong ly cao, đĩa cầm trên tay, pavlovas, bánh nướng nhỏ, đĩa đựng trong bát cạn hoặc đĩa bánh quế, bánh kếp và khay bánh quy.

6. Góc chụp ảnh 75˚cho nhiều thành phần

tips chụp ảnh đồ ăn đẹp

Dù góc chụp này có dẫn đến hình ảnh phẳng, nhưng bạn cần nghiêng máy ảnh một chút. Để trở thành một nhiếp ảnh gia chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp với danh mục đầu tư đa dạng, bạn cần thành thạo góc chụp này. Lựa chọn góc 75 độ khi chụp ảnh đồ uống trong ly cao giúp mặt sau của vành được nhìn thấy.

Góc chụp ảnh đồ ăn 75 độ rất hữu ích khi bạn muốn thể hiện độ bóng hoặc kết cấu của đồ uống/món ăn mà không cần giữ máy ảnh thẳng phía trên ly hoặc đĩa. Nó phù hợp để chụp đồ uống trong cốc, cốc mờ đục, v.v. trong phối cảnh trên cao tiêu chuẩn.

7. Chụp cận cảnh để hiển thị chi tiết và thành phần food

cách chụp ảnh food đẹp

Góc chụp này là lý tưởng nên chụp ,Chụp ảnh đồ ăn cận cảnh giúp bạn thể hiện hoàn hảo các thành phần khác nhau được sắp xếp trên một tấm ảnh, đồng thời làm nổi bật kết cấu và thậm chí là chuyển tiếp của món ăn.

Góc chụp cận cảnh đem lại trải nghiệm hấp dẫn cho người xem, họ có thể thậm chí “cảm nhận” được mùi vị của món ăn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ làm bổ sung cho ảnh chính. Điều quan trọng là bạn cần chụp ảnh chính sao cho không chỉ món ăn, mà còn các yếu tố khác của cảnh được hiển thị rõ ràng. Sau đó, bạn có thể thu hẹp tiêu điểm bằng cách chỉ hiển thị các thành phần của món ăn.

8. Góc chụp ảnh food chéo để tạo cảnh động

tips chụp ảnh food đẹp

Cách định vị máy ảnh để chụp ảnh đồ ăn theo góc chéo, bắt đầu từ một góc và kết thúc ở góc đối diện, sẽ tạo ra một hiệu ứng độc đáo, làm phá vỡ không gian theo đường chéo.
Góc chụp đồ ăn chéo là một phương pháp rất hiệu quả để thu hút ánh nhìn của người xem theo các đường nhất định trong hình ảnh. Ngoài ra, đây cũng là một trong những cách chụp ảnh đồ ăn độc đáo để thêm sự chuyển động vào bức ảnh.

Tổng kết

Trải qua bài học sâu sắc về chụp ảnh đồ ăn, chúng ta không chỉ là những người đam mê ẩm thực mà còn là những nghệ sĩ đầy tài năng. Được sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm từ Yang Media, chúng ta đã không chỉ nắm vững những kỹ thuật cơ bản mà còn mở rộng tầm nhìn về nghệ thuật này.

Trong nghệ thuật chụp ảnh đồ ăn, không có giới hạn cho sự sáng tạo. Với sự hỗ trợ từ Yang Media, chúng ta đã học cách vượt qua những thách thức, không chỉ làm cho mỗi bức ảnh trở nên hoàn hảo mà còn làm cho mỗi khoảnh khắc trở nên độc đáo và ghi nhớ.

Yang Media vì kết nối đam mê kiến thức mà còn là niềm đam mê, đã kết nối chúng ta với một cộng đồng sáng tạo. Hãy tiếp tục hành trình này với tâm huyết và sự đam mê, để mỗi bức ảnh không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là một câu chuyện về văn hóa và ẩm thực.

Theo dõi Yang Media tại New Google

5/5 - (7 bình chọn)