Digital Marketing là gì? Câu hỏi này đã tồn tại trong lĩnh vực kỹ thuật số từ nhiều năm trước và vẫn tiếp tục thu hút sự tò mò của nhiều người. Công nghệ đã có ảnh hưởng to lớn đến thói quen và hành vi của người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực Digital Marketing. Hôm nay, Yang Media sẽ giúp bạn tìm hiểu tổng quan về Digital Marketing và giới thiệu các công hỗ trợ Digital Marketing hiệu quả!

Digital Marketing là gì?

Digital marketing là một chiến lược tiếp thị sử dụng các kênh trực tuyến và các phương tiện kỹ thuật số để quảng cáo, quảng bá, và tiếp cận khách hàng. Đây là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị ngày nay do sự phổ biến của Internet và các thiết bị kỹ thuật số.

Digital marketing là gì?
Digital marketing là gì?

Các loại Media trong Digital Marketing

Nhìn chung, Digital Marketing là một loại hoạt động tiếp thị và trao đổi thông tin, quảng bá thương hiệu sử dụng các nền tảng Internet và kỹ thuật số. Điều này bao gồm bốn dạng chính của phương tiện truyền thông như sau:

1. Owned Media

Owned Media là những kênh mà doanh nghiệp, thương hiệu sở hữu, thường bao gồm website, microsite hoặc blog, trong đó doanh nghiệp có khả năng kiểm soát và duy trì lâu dài. Owned Media cho phép linh hoạt chỉnh sửa và tiếp cận từng khách hàng một. Triển khai chiến lược Digital Marketing trên các nền tảng sở hữu cũng thường tiết kiệm chi phí hơn so với các phương tiện truyền thông khác.

Owned Media là những kênh mà doanh nghiệp, thương hiệu sở hữu
Owned Media

Tuy nhiên, việc xây dựng, phát triển và triển khai các chiến lược Digital Marketing trên các kênh này đòi hỏi một khoảng thời gian đáng kể để có thể tiếp cận một lượng lớn người dùng. Ngoài ra, truyền thông sở hữu cũng thường không đạt đến độ tin cậy cao.

2. Paid Media

Paid Media là một dạng truyền thông trả phí, đơn giản là khi thương hiệu hoặc doanh nghiệp chi trả tiền để sử dụng các kênh quảng cáo theo nhu cầu. Các ví dụ về Paid Media có thể bao gồm quảng cáo hiển thị, quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo từ KOLs (Người Bee Influencer), retargeting, và nhiều hình thức quảng cáo khác.

Paid Media trong Digital marketing
Paid Media

Paid Media mang lại sự linh hoạt và khả năng triển khai nhanh chóng, đồng thời cung cấp dữ liệu chi tiết và báo cáo hiệu suất giúp Marketers kiểm soát chiến dịch một cách dễ dàng.

3. Earned Media

Truyền thông lan truyền, hay còn gọi là Earned Media, đặc trưng bởi việc thông tin về thương hiệu được người tiêu dùng và đối tác chia sẻ tự do, tự truyền bá. Sự lan truyền tự nhiên này không chỉ giúp xây dựng sự tin cậy mạnh mẽ cho thương hiệu mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành vi mua của khách hàng.

Earned Media trong Digital Marketing
Earned Media

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng Earned Media cũng đặt ra những thách thức, đặc biệt là trong việc đo lường hiệu suất do gặp khó khăn trong việc kiểm soát thông điệp và có thể chứa đựng cả những thông tin tiêu cực về doanh nghiệp.

4. Social Media

Truyền thông xã hội, hay Social Media, đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực Marketing Online, biểu hiện qua các hoạt động tương tác giữa thương hiệu và đối tượng mục tiêu trên các nền tảng xã hội của bên thứ ba như Facebook, Instagram, YouTube, các diễn đàn, Twitter, và nhiều nền tảng khác. Những kênh Social Media này không chỉ linh hoạt và hiệu quả về chi phí mà còn có khả năng tương tác sâu sắc với nhu cầu của khách hàng.

Social Media trong Digital Marketing
Social Media

Quan trọng hơn nữa, sử dụng Social Media giúp tạo ra sự cá nhân hóa, làm cho hình ảnh thương hiệu và doanh nghiệp trở nên gần gũi hơn. Điều này không chỉ xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ mà còn thúc đẩy sự kết nối và tin tưởng từ phía công chúng và khách hàng mục tiêu.

Vai trò của việc ứng dụng Digital Marketing

Digital Marketing ngày càng trở thành một sức mạnh quan trọng trong chiến lược của nhiều doanh nghiệp, chiếm một phần lớn của ngân sách tiếp thị. Sự phát triển của thị trường và công nghệ đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp.

Quan trọng nhất, Digital Marketing không làm giảm sức mạnh của Marketing truyền thống mà ngược lại, nó là một bổ sung quan trọng, giúp khắc phục những hạn chế và tận dụng những thay đổi không ngừng trong môi trường kinh doanh. Một số ưu điểm và lợi ích nổi bật của Digital Marketing bao gồm:

1. Tốc độ tiếp cận nhanh chóng, độ phủ không giới hạn

Internet hiện nay dường như đã phủ sóng toàn cầu, làm cho tốc độ tiếp cận khách hàng của Digital Marketing trở nên nhanh chóng, dễ dàng và không gặp hạn chế. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, doanh nghiệp có thể nhanh chóng giải đáp thắc mắc của khách hàng thông qua chatbot, bình luận,…

Doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng tiếp cận và khai thác thông tin người dùng dựa trên lịch sử hoạt động của họ. Những dữ liệu này đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng cường tỷ lệ chuyển đổi mua hàng.

2. Kết quả được định lượng rõ ràng

Để đánh giá hiệu quả của chiến lược Marketing của doanh nghiệp, các Marketer cần xem xét việc thu hút bao nhiêu khách hàng và đạt được doanh thu bao nhiêu. Trong lĩnh vực Digital Marketing, theo dõi những chỉ số này trở nên đơn giản và nhanh chóng.

Các phần mềm và nền tảng kỹ thuật số tự động ghi lại các thông tin như tỷ lệ mở email, lượt truy cập trang web, bài viết, điền vào các biểu mẫu, số lượt xem, lượt chia sẻ, lượt nhấp, thêm vào giỏ hàng, và quá trình mua sắm.

3. Dễ dàng cá nhân hóa

Digital Marketing mang lại khả năng thu thập dữ liệu khách hàng một cách chi tiết và chính xác, điều mà tiếp thị ngoại tuyến không thể thực hiện được. Dữ liệu kỹ thuật số cho phép doanh nghiệp nắm bắt xu hướng mua hàng, sở thích, độ tuổi và thậm chí tên của khách hàng, giúp cá nhân hóa chiến lược tiếp thị.

Ví dụ, trong email marketing, doanh nghiệp có thể gửi các email cá nhân hóa về chương trình khuyến mãi hoặc chúc mừng sinh nhật cho khách hàng, tăng khả năng chuyển đổi và giữ chân họ. Các chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội cũng cho phép hiển thị quảng cáo đến khách hàng mục tiêu dựa trên thông tin về sở thích, độ tuổi, địa điểm và hành vi trực tuyến.

4. Chuyển đổi dễ dàng và thuận tiện

Digital Marketing cho phép khách hàng thực hiện các hành động như mua hàng, thanh toán trực tuyến, gọi điện thoại, thậm chí là tương tác qua chat ngay sau khi họ xem quảng cáo hoặc tiêu thụ nội dung từ doanh nghiệp. Trong quảng cáo truyền thống, kết quả nhanh nhất có thể là một cuộc điện thoại sau khi người xem tiếp cận quảng cáo. Tuy nhiên, khả năng họ liên hệ với doanh nghiệp ngay lập tức thường thấp khi họ đang bận rộn.

Trong Digital Marketing, khách hàng có thể nhấp vào liên kết hoặc lưu bài đăng. Họ có thể không thực hiện mua hàng ngay tức thì, nhưng việc này giúp duy trì kết nối và tạo cơ hội cho doanh nghiệp tương tác với họ trong tương lai.

5. Tối ưu chi phí

Digital Marketing giúp doanh nghiệp linh hoạt tối ưu hóa chi phí quảng cáo bằng cách tự chủ động điều chỉnh ngân sách quảng cáo tùy thuộc vào từng giai đoạn thời điểm khác nhau. Quyền quyết định về ngân sách là hoàn toàn trong tay doanh nghiệp.

Ngoài ra, các hoạt động như SEO (Search Engine Optimization) cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa trang web của mình để đạt được thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm, giúp tăng lượng truy cập mà không cần chi trả cho mỗi lượt nhấp.

6. Tiếp cận rộng, sâu và nhanh chóng hơn

Triển khai các chiến dịch Digital Marketing mang lại cho doanh nghiệp khả năng kết nối và tiếp cận khách hàng trên một phạm vi rộng lớn. Từ một chiến dịch tiếp thị, khách hàng mục tiêu có thể nhìn thấy từ mọi nơi trên thế giới, không bị ràng buộc bởi vị trí địa lý. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể bán hàng ở bất kỳ đâu, ngay cả khi không có cửa hàng trực tiếp tại địa điểm đó.

Sự linh hoạt này xuất phát từ việc ứng dụng Big Data, một lượng lớn dữ liệu người dùng như âm thanh, văn bản, hình ảnh, và hồ sơ khách hàng được thu thập bởi các nền tảng quảng cáo trực tuyến như Facebook, Google, và nhiều nền tảng khác.

Tiếp cận rộng, sâu và nhanh chóng hơn Digital Marketing
Tiếp cận rộng, sâu và nhanh chóng hơn

7. Dễ dàng kiểm soát và đo lường

Việc đo lường hiệu quả của Marketing truyền thống thường khá khó khăn, nhưng điều này được khắc phục một cách hiệu quả trong Digital Marketing. Công cụ phân tích và báo cáo chỉ số kỹ thuật số cho phép doanh nghiệp kiểm soát và đo lường kết quả, đánh giá hiệu suất của các chiến dịch một cách dễ dàng và chủ động.

Doanh nghiệp có thể đo lường mức quan tâm của nhóm khách hàng tiềm năng đối với một mẫu quảng cáo cụ thể, hay theo dõi số lượt tìm kiếm và truy cập website của họ với các từ khóa cụ thể qua công cụ tìm kiếm. Nhờ vào những thông tin này, doanh nghiệp có thể linh hoạt điều chỉnh các chiến dịch Digital Marketing sao cho phù hợp với ngân sách và mục tiêu cụ thể.

Dễ dàng kiểm soát và đo lường
Dễ dàng kiểm soát và đo lường

Việc đo lường hiệu quả kinh doanh, tính toán chi phí, doanh thu, và lợi nhuận trên mỗi sản phẩm trở nên đơn giản và hiệu quả hơn, điều mà Marketing truyền thống thường gặp khó khăn khi thực hiện.

8. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Thông qua mạng Internet, việc tương tác và giao tiếp với khách hàng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp có thể tiếp thu và thu thập ý kiến của khách hàng thông qua quá trình tương tác, từ đó hiểu rõ hơn và điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ cũng như các chiến dịch Digital Marketing để phản ánh chính xác mong muốn của khách hàng.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng
Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua Digital Marketing mang lại nhiều lợi ích, trong đó bao gồm khả năng xác định chính xác nhóm khách hàng mục tiêu. Điều này cho phép tập trung quảng cáo trên nhiều kênh với tần suất lớn mà vẫn giữ chi phí ở mức thấp.

Thông qua tương tác của khách hàng trên các kênh Digital Marketing, doanh nghiệp có thể đánh giá và phân loại khả năng, mức độ thân thiết của họ, từ đó hỗ trợ trong việc đưa ra các quyết định và kế hoạch Marketing cho tương lai.

9. Nhắm được khách hàng mục tiêu

Một trong những yêu cầu quan trọng của bất kỳ chiến dịch Marketing nào là hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu một cách chính xác, điều này không chỉ quan trọng mà còn không dễ dàng. Trong khuôn khổ của Digital Marketing, doanh nghiệp có thể chọn mục tiêu quảng cáo dựa trên dữ liệu sẵn có về khách hàng, hệ thống thông tin người dùng, và các nền tảng dữ liệu khác. Từ đó, họ có thể truyền đạt thông điệp của mình đến nhóm khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

Khách hàng mục tiêu
Khách hàng mục tiêu

Cơ sở dữ liệu này không chỉ được xây dựng bởi doanh nghiệp mà chủ yếu đến từ các bên cung cấp thứ ba như Facebook, Google và các đối tác lớn khác.

Môi trường hoạt động Digital Marketing

Việc nghiên cứu và phân tích môi trường hoạt động của Digital Marketing đóng vai trò quan trọng trong quá trình lập kế hoạch và triển khai chiến dịch một cách hiệu quả. Bằng cách thấu hiểu môi trường hoạt động, các chuyên gia tiếp thị có thể đáp ứng đúng nhu cầu và đánh giá sâu sắc về sở thích, hành vi, thói quen, và nhu cầu của khách hàng, đồng thời giải quyết các vấn đề và mục tiêu kinh doanh.

Môi trường hoạt động Digital Marketing bao gồm cả môi trường vĩ mô, môi trường vi mô và môi trường nội bộ của doanh nghiệp. Trong từng môi trường này, các chuyên gia tiếp thị cần phân tích một cách tỉ mỉ ưu điểm, nhược điểm, thách thức và cơ hội, nhằm định rõ hướng đi và các bước tiến cụ thể, điều này sẽ phản ánh đúng với thực tế và ngữ cảnh của thị trường.

1. Môi trường vi mô

Môi trường vi mô bao gồm những yếu tố trực tiếp liên quan đến doanh nghiệp như bản thân doanh nghiệp, nhà cung cấp, đối tác, đối thủ cạnh tranh, cộng đồng, trung gian, và khách hàng. Đây là những nguồn thông tin quan trọng mà doanh nghiệp cần tiếp cận và phân tích một cách cẩn thận trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào.

2. Môi trường vĩ mô

Môi trường vĩ mô bao gồm các yếu tố như môi trường công nghệ, nhân khẩu học, kinh tế, chính trị, luật pháp, và tự nhiên, tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến chiến dịch Digital Marketing và có tác động đối với doanh nghiệp.

Một môi trường kinh tế ổn định có thể tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động Digital Marketing, trong khi một môi trường chính trị không ổn định có thể tạo ra rủi ro và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh. Quy định pháp lý, cũng như các thuật toán, có thể ảnh hưởng đến chiến dịch Digital Marketing, chẳng hạn như các quy định chính sách về quảng cáo, bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng và quyền sở hữu trí tuệ.

3. Nội bộ doanh nghiệp

Nội bộ doanh nghiệp bao gồm các yếu tố nằm trong tổ chức như nguồn nhân lực, công nghệ, ngân sách, chiến lược kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, và nhiều yếu tố khác. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động Digital Marketing của doanh nghiệp.

Để khai thác điểm mạnh và khắc phục điểm yếu, doanh nghiệp cần hiểu rõ ưu và nhược điểm của từng yếu tố nội bộ. Ví dụ, nguồn nhân lực đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược Digital Marketing, do đó, doanh nghiệp cần đầu tư vào đào tạo và phát triển nhân lực để đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường.

digital marketing trong nội bộ doanh nghiệp
Digital marketing trong nội bộ doanh nghiệp

10 Công cụ truyền thông thường gặp trong Digital Marketing

1. Search Engine optimization (SEO) – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Digital Marketing, thực hiện các nhiệm vụ như cấu trúc website, tối ưu hóa, xây dựng nội dung,… nhằm nâng cao khả năng xuất hiện của doanh nghiệp hoặc thương hiệu trên không gian trực tuyến, đặc biệt là trên công cụ tìm kiếm hàng đầu như Google. Một nghiên cứu từ BrightEdge đã chỉ ra rằng khoảng 51% lượt truy cập đến các trang web là kết quả của các chiến lược SEO.

Để nắm bắt kịp thời các công việc liên quan đến SEO, bạn có thể đăng ký tham gia các khóa đào tạo SEO tại FPT Skillking – đơn vị đào tạo hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các chuyên gia SEO.

Search Engine optimization (SEO)
Search Engine optimization (SEO)

SEO đem lại nhiều lợi ích quan trọng trong lĩnh vực Digital Marketing, bao gồm:

 • Tận dụng lưu lượng truy cập không phải trả chi phí.
 • Xây dựng thương hiệu, niềm tin và danh tiếng.
 • Nâng cao trải nghiệm của người dùng trên trang web.
 • Cải thiện khả năng hiển thị thương hiệu, đồng thời là một chiến lược lâu dài và bền vững.

2. Search Engine Marketing (SEM)

Search Engine Marketing (SEM) đại diện cho một chiến lược tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, trong đó doanh nghiệp sử dụng các liên kết trả tiền để xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm hoặc thu hút lượt truy cập tự nhiên. SEM bao gồm:

 • Quảng cáo trả tiền: Doanh nghiệp sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google Ads để đặt quảng cáo trả tiền lên trang kết quả tìm kiếm. Những quảng cáo này xuất hiện ở vị trí đầu hoặc phía trên cùng của trang kết quả tìm kiếm, và doanh nghiệp phải trả tiền mỗi khi có người nhấp vào quảng cáo đó.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO): Quá trình tối ưu hóa trang web và nội dung để đạt được thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm tự nhiên.

3. Quảng cáo (Google Ads, Facebook Ads)

Quảng cáo trên Google Ads và Facebook Ads là chiến lược tiếp thị trực tuyến mà các doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình trên các nền tảng trực tuyến hàng đầu.

Google Ads:
Google Ads cho phép doanh nghiệp đặt quảng cáo trên trang kết quả tìm kiếm của Google, trên các trang web đối tác của Google, và trên các ứng dụng di động. Doanh nghiệp có thể chọn giữa các dạng quảng cáo như quảng cáo tìm kiếm (search ads), quảng cáo hiển thị (display ads), quảng cáo video (video ads), quảng cáo mua sắm (shopping ads), và quảng cáo ứng dụng (app ads).

Facebook Ads:
Facebook Ads cho phép doanh nghiệp đặt quảng cáo trên Facebook và các mạng xã hội liên kết với nền tảng này. Mục tiêu của quảng cáo là hiển thị chương trình khuyến mãi, thông tin sản phẩm/dịch vụ đến đối tượng khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội.

4. Content Marketing

Content Marketing là chiến lược tiếp thị nội dung trong đó doanh nghiệp tạo ra và chia sẻ nội dung có giá trị để thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng. Mục tiêu của Content Marketing là xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy với khách hàng tiềm năng bằng cách cung cấp thông tin hữu ích và đưa ra giải pháp cho vấn đề của họ.

Content Marketing có thể bao gồm nhiều hình thức như bài viết blog, video, hình ảnh, podcast, và nhiều loại nội dung khác. Tạo ra nội dung chất lượng đòi hỏi sự đầu tư thời gian và nỗ lực từ phía doanh nghiệp và đội ngũ nhân viên để tạo ra nội dung độc đáo và ý nghĩa.

5. Social Media

Social Marketing là một chiến lược tiếp thị trên mạng xã hội, trong đó doanh nghiệp sử dụng các kênh truyền thông xã hội như Facebook, TikTok, Instagram, Twitter, YouTube, và các nền tảng khác để tạo ra các chiến dịch quảng bá cho sản phẩm và dịch vụ, nhằm thúc đẩy hành động của khách hàng tiềm năng.

6. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là một hình thức tiếp thị sản phẩm/dịch vụ, trong đó các đối tác liên kết sử dụng các kênh truyền thông cá nhân của họ như trang web, blog, YouTube, TikTok, v.v., để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng.

Khi khách hàng tiềm năng thực hiện một giao dịch mua hàng thành công thông qua liên kết của đối tác liên kết, doanh nghiệp sẽ trả cho họ một khoản hoa hồng theo thỏa thuận.

7. Email Marketing

Email Marketing là một hình thức mà doanh nghiệp sử dụng email để gửi thông điệp, chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng tiềm năng hoặc các khách hàng hiện tại. Mục tiêu của nó là tăng khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng, xây dựng mối quan hệ lâu dài, giúp khách hàng hiện tại trở thành khách hàng trung thành, đồng thời tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận.

8. PR

PR là viết tắt của Public Relations, có nghĩa là quan hệ công chúng. Chuyên môn này tập trung vào việc xây dựng, quản lý, và duy trì mối quan hệ tích cực giữa tổ chức, công ty hoặc cá nhân với các đối tác quan trọng như khách hàng, đối tác, cổ đông, nhân viên, và cộng đồng.

Các hoạt động PR bao gồm quản lý quan hệ báo chí, tổ chức sự kiện, tạo nội dung truyền thông, quản lý tương tác với khách hàng, quản lý khủng hoảng, và nhiều hoạt động quan hệ công chúng khác. Nội dung và câu chuyện truyền thông được doanh nghiệp truyền tải thông qua các kênh tiếp thị trực tuyến như báo chí, mạng xã hội, email marketing, website, và quảng cáo.

Mục tiêu của PR là xây dựng và duy trì hình ảnh tích cực, đáng tin cậy với công chúng, từ đó tăng lòng tin của khách hàng và đối tác. PR cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng doanh số bán hàng, lợi nhuận và có thể giúp định hình hoặc thay đổi quan điểm của công chúng đối với một vấn đề cụ thể.

9. Mobile Marketing

Mobile Marketing là một công cụ cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng thông qua các thiết bị di động như smartphone, tablet, và không chỉ giới hạn ở các hình thức quảng cáo. Nó còn bao gồm nhiều hoạt động khác như phát triển ứng dụng di động, tạo trang web di động (WAP), sử dụng mã QR, và Marketing dựa trên vị trí.

Hiện nay, việc sử dụng mã QR và Marketing dựa trên vị trí đã trở thành những cách hiệu quả để doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Tất cả những hoạt động này đồng loạt góp phần tăng cường doanh số bán hàng và nâng cao hiệu suất của chiến dịch Digital Marketing.

10. Podcast

Vượt xa các phương tiện truyền thống như radio, Podcast hiện đại với nhiều sản phẩm chất lượng đã thu hút sự chú ý của một đối tượng người nghe rộng lớn. Đây là một dạng nội dung âm thanh mang đến nhiều chủ đề đa dạng, bao gồm giáo dục, thương mại, và giải trí, và được phát sóng trên các nền tảng trực tuyến như Apple Podcasts, Spotify, Google Podcasts,…

Podcast không chỉ là một công cụ truyền thông hiệu quả để tiếp cận khách hàng mà còn giúp xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ. Doanh nghiệp có thể sử dụng podcast để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, hoặc tạo nội dung giải trí để thu hút đối tượng người nghe.

10 Công cụ truyền thông thường gặp trong Digital Marketing
10 Công cụ truyền thông thường gặp trong Digital Marketing

Đánh giá, đo lường hoạt động Digital Marketing

Một chiến dịch Digital Marketing bao gồm nhiều mục tiêu khác nhau như tối ưu hóa chuyển đổi khách hàng, xây dựng uy tín thương hiệu và gia tăng nhận thức về thương hiệu. Để đảm bảo hiệu suất cao, việc đo lường kết quả của các hoạt động này là vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược kịp thời, xác định công cụ và kênh phù hợp với ngành nghề cũng như hành vi của khách hàng.

Quá trình đo lường yêu cầu việc xây dựng chiến lược cụ thể tại mỗi kênh và mỗi chiến dịch. Điều này giúp xác định rõ kênh nào cần đầu tư để tăng ngân sách và kênh nào đang gặp khó khăn cần cải thiện.

Các chỉ số quan trọng mà doanh nghiệp cần theo dõi để đánh giá hiệu suất của chiến dịch Digital Marketing bao gồm:

 1. Lead (Khách hàng tiềm năng): Số lượng người cung cấp thông tin liên lạc thông qua trang web, mạng xã hội, email hay quảng cáo trực tuyến.
 2. Qualified Lead (Khách hàng tiềm năng chất lượng): Số lượng khách hàng tiềm năng có khả năng cao để trở thành khách hàng của doanh nghiệp.
 3. Cost per Lead (Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng): Chi phí để thu về một khách hàng tiềm năng.
 4. Cost per Conversion (Chi phí cho mỗi lượt chuyển đổi): Chi phí trung bình cho mỗi lượt chuyển đổi.
 5. Website Traffic (Lưu lượng truy cập trang web): Số lượng người truy cập trang web.
 6. Average Session Duration (Thời lượng phiên trung bình): Thời lượng trung bình mà người dùng dành trên trang web.
 7. Bounce Rate (Tỷ lệ thoát): Tỷ lệ người dùng rời khỏi trang web mà không thực hiện bất kỳ tương tác nào.
 8. Organic Traffic (Lưu lượng truy cập tự nhiên): Số lượng người truy cập từ các nguồn tìm kiếm tự nhiên.
 9. Google PageRank (Thứ hạng trang trên Google): Thứ hạng của trang trên công cụ tìm kiếm Google.
 10. Click-through-rate (Tỷ lệ nhấp): Tỷ lệ giữa số lần nhấp vào quảng cáo và số lần hiển thị.
 11. Chỉ số ROI của các chiến dịch quảng cáo (Return on Investment): Đo lường lợi nhuận ròng so với số tiền chi tiêu cho quảng cáo, giúp đánh giá hiệu quả và tính toán lợi nhuận.
 12. Conversion Rate (Tỷ lệ chuyển đổi): Tỷ lệ giữa số lượt chuyển đổi và tổng số lượt tương tác trên trang web hoặc chiến dịch quảng cáo.
 13. Unsubscribe Rate (Tỷ lệ hủy đăng ký): Tỷ lệ người nhận hủy đăng ký khỏi danh sách email của doanh nghiệp, đặc biệt trong chiến dịch email marketing.
Đánh giá, đo lường hoạt động Digital Marketing
Đánh giá, đo lường hoạt động Digital Marketing

Những kỹ năng cần thiết để làm Digital Marketing

Hiểu về Digital Marketing

Để phát triển và thực hiện chiến lược Marketing hiệu quả, việc hiểu rõ về các khái niệm, công cụ, và phương pháp của Digital Marketing là bước cơ bản không thể thiếu. Ngoài những kiến thức cơ bản, sự nắm vững về các xu hướng mới trong lĩnh vực Digital Marketing cũng là một yếu tố quan trọng, bao gồm cả việc áp dụng công nghệ mới, theo dõi những thay đổi trong thuật toán của các nền tảng quảng cáo, và nhận thức về sự biến đổi trong hành vi người dùng trên mạng xã hội.

Nắm được những công cụ trong Digital Marketing

Chủ động sử dụng các công cụ Digital Marketing như Google Ads, Facebook Ads, SEO, Email Marketing, cũng như các công cụ phân tích như Google Analytics, Google Search Console, Ahref, Semrush là cực kỳ quan trọng để triển khai và đo lường hiệu quả của các chiến dịch một cách toàn diện và chính xác hơn.

Kỹ năng viết nội dung

Hiện nay, trong môi trường cạnh tranh gay gắt giữa các đối thủ, một nội dung chất lượng, độc đáo và nắm bắt được tâm lý hoặc vấn đề hiện tại của khách hàng là yếu tố quan trọng nhất để thu hút khách hàng tiềm năng và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Điều này bao gồm cả việc tạo ra nội dung trong các lĩnh vực như SEO, Content Marketing, Email Marketing và Social Media.

Kỹ năng phân tích và đọc hiểu các chỉ số

Phân tích dữ liệu là một công cụ quan trọng giúp những chuyên gia tiếp thị (Marketer) hiểu rõ hành vi của khách hàng và đánh giá hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị. Vì vậy, khả năng phân tích dữ liệu và thống kê là rất quan trọng để đưa ra những quyết định tiếp thị có hiệu quả.

Sáng tạo và linh hoạt

Sự sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp tạo ra những ý tưởng mới, khác biệt, và độc đáo để thu hút sự chú ý của khách hàng. Các chiến lược sáng tạo như tạo nội dung độc đáo, sản xuất video quảng cáo độc đáo hoặc tận dụng các kênh truyền thông xã hội đặc biệt có thể giúp doanh nghiệp nổi bật và thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Sự linh hoạt cũng đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực Digital Marketing. Với sự biến động nhanh chóng của công nghệ và thị trường, doanh nghiệp cần phải thể hiện tính linh hoạt bằng cách thích nghi với các thay đổi và nhanh chóng đáp ứng với các cơ hội mới. Khả năng thay đổi chiến lược và sẵn sàng thích nghi với sự biến động của thị trường hoặc thay đổi trong nhu cầu của khách hàng là quan trọng để đảm bảo hiệu quả của chiến lược Digital Marketing.

Kỹ năng xã hội và tương tác

Trong lĩnh vực Digital Marketing, việc tương tác với khách hàng trên nhiều kênh truyền thông xã hội và các nền tảng trực tuyến khác là quan trọng để xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Những chuyên gia tiếp thị, đặc biệt là những người làm Marketing, cần phải sở hữu kỹ năng xã hội và tương tác cao. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải tham gia tích cực vào mạng xã hội, không ngừng cập nhật với xu hướng mới để áp dụng vào các chiến dịch tiếp thị của mình.

Đồng thời, việc tương tác và hỗ trợ nhanh chóng với các vấn đề của khách hàng trên các nền tảng truyền thông của doanh nghiệp là quan trọng để duy trì sự gần gũi và hiệu quả trong quan hệ với khách hàng.

Kỹ năng quản lý thời gian

Hoạt động trong lĩnh vực Digital Marketing đòi hỏi sự đa dự án và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Vì vậy, một chuyên gia tiếp thị cần phải có khả năng quản lý thời gian, hiểu rõ về việc ưu tiên những công việc quan trọng và khẩn cấp để đảm bảo hoàn thành công việc một cách đúng hạn và hiệu quả.

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong lĩnh vực Digital Marketing, thường xuyên đòi hỏi sự hợp tác giữa nhiều chuyên gia, bao gồm thiết kế, phát triển web, viết nội dung,… Vì vậy, khả năng làm việc nhóm một cách hiệu quả trở nên rất quan trọng để hiểu và phối hợp một cách hiệu quả, đồng thời hoàn thành các dự án chung một cách thành công.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khả năng giải quyết vấn đề giúp những chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số xác định vấn đề, phân tích nguyên nhân và đưa ra những giải pháp hiệu quả. Kỹ năng này cũng hỗ trợ họ trong việc học hỏi từ những sai lầm và liên tục cải thiện hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị trong tương lai.

Mô tả công việc của nhân viên Digital Marketing

 • Tiến hành nghiên cứu và phân tích thị trường, đối tượng khách hàng, đối thủ cạnh tranh và xu hướng thị trường để hiểu rõ nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng.
 • Xây dựng và triển khai các chiến dịch quảng cáo trực tuyến trên nhiều nền tảng như Google, Facebook, Instagram, và TikTok.
 • Tạo nội dung chất lượng nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, bao gồm viết blog, tạo video, thiết kế hình ảnh, và sản xuất nội dung trên các mạng xã hội.
 • Đảm bảo trang web đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm như Google bằng cách áp dụng các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).
 • Xây dựng mối quan hệ hợp tác với các đối tác để quảng bá sản phẩm/dịch vụ và chia sẻ doanh thu/hoa hồng.
 • Thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên điện thoại di động như SMS Marketing và quảng cáo trên ứng dụng di động.
 • Chịu trách nhiệm về thiết kế và phát triển website, đảm bảo trang web được tối ưu hóa hiệu quả cho các công cụ tìm kiếm.
 • Thiết kế và triển khai các chiến dịch Email Marketing.
 • Hỗ trợ khách hàng trên Fanpage, Website,…
 • Giám sát và đánh giá hiệu suất của các chiến lược truyền thông và chiến dịch quảng bá sản phẩm trên các kênh Digital Marketing.
 • Phối hợp chặt chẽ với các bộ phận/phòng ban liên quan để đảm bảo công việc diễn ra hiệu quả và đạt được mục tiêu chung.

Những câu hỏi thường gặp:

Ngành Digital Marketing học những gì?

Tùy thuộc vào từng trường Đại học, Cao đẳng hoặc trung tâm đào tạo, chương trình học về Digital Marketing có thể độc đáo. Tuy nhiên, tổng quan, ngành Digital Marketing thường bao gồm việc nắm vững các kiến thức về Marketing cơ bản, các kênh Digital Marketing phổ biến, Quảng cáo trực tuyến, Content marketing, SEO, Email marketing, các công cụ và phân tích, cách xây dựng chiến lược Marketing toàn diện, và các môn học liên quan như IMC (truyền thông Marketing tích hợp), thiết kế website, Design, Tin học văn phòng,…

Làm Digital Marketing có cần giỏi kỹ thuật không?

Làm Digital Marketing không yêu cầu mỗi người phải có khả năng kỹ thuật xuất sắc. Tuy nhiên, hiểu biết cơ bản về kỹ thuật và công nghệ mang lại một lợi thế trong lĩnh vực này. Ví dụ, hiểu biết về các khái niệm kỹ thuật, ngôn ngữ lập trình, cấu trúc trang web sẽ giúp cá nhân tương tác hiệu quả hơn với bộ phận kỹ thuật và hiểu rõ hơn về quy trình phát triển, quản lý trang web.

Ai phù hợp với ngành Digital Marketing?

Digital Marketing là một ngành đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức đa dạng, phù hợp với:
– Những người có khả năng sáng tạo, tư duy nhanh và linh hoạt trong việc phát triển chiến lược Marketing độc đáo.
– Các chuyên gia có kỹ năng viết lách xuất sắc, khả năng tạo ra nội dung và thông điệp hấp dẫn, có hiệu quả.
– Những người có khả năng phân tích dữ liệu, có khả năng đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và đánh giá hiệu suất của các chiến dịch.
– Các chuyên gia hiểu sâu về công nghệ kỹ thuật số, có khả năng sử dụng các công cụ và phần mềm.
– Những người có đam mê, muốn học hỏi và cập nhật các xu hướng mới trong lĩnh vực Digital Marketing.
Thách thức cho các nhà Marketer ngày nay là khả năng kết nối với người tiêu dùng tại những thời điểm nhỏ gọn nhất, mang lại thông điệp có liên quan nhằm tạo ra giá trị cho cuộc sống họ, thay vì gây gián đoạn hoặc tạo cảm giác phiền phức.

Digital Marketing có cần một khoản chi phí lớn?

Mỗi chiến dịch marketing đều đặt ra một mục tiêu cụ thể và phương thức truyền tải thông điệp đến đối tượng. Do đó, việc xác định một con số cụ thể cho chi phí Digital Marketing trở nên khá linh hoạt. Tùy thuộc vào tính chất cụ thể của từng chiến dịch, chúng ta sẽ phải dự kiến đầu tư ngân sách khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, ngân sách của mỗi chiến dịch Marketing cần được tính toán sao cho có thể bao gồm các chi phí như phát triển thương hiệu, danh thiếp, dịch vụ tư vấn Digital Marketing, quà tặng và mẫu thử cho khách hàng, quan hệ công chúng, tham gia sự kiện,…

Nên biết tất cả hay tập trung một mảng?

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến việc chọn lựa kỹ năng và kênh tiếp thị kỹ thuật số. Digital Marketing, thực tế, là một thuật ngữ toàn diện bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như Social Media Marketing, SEO (Search Engine Optimization), SEM (Search Engine Marketing), Email Marketing. Vì vậy, liệu bạn nên học Digital Marketing toàn bộ hay tập trung vào các kỹ năng cụ thể như SEO, SEM, Tiếp thị truyền thông xã hội, Email Marketing, Tiếp thị trong nước, Phân tích trang web là một quyết định quan trọng.

Kết Luận

Yang Media không chỉ là một đơn vị cung cấp dịch vụ Digital Marketing mà còn là đối tác đồng hành, đồng sức sáng tạo cho mọi doanh nghiệp. Chúng tôi cam kết đem đến những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số đột phá, tối ưu hóa hiệu suất và tăng cường sức mạnh thương hiệu.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và sự sáng tạo không ngừng, chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ doanh nghiệp của bạn vươn tới những đỉnh cao mới trong thế giới số hóa ngày nay. Yang Media – Nâng tầm kinh doanh, mở ra cơ hội không giới hạn.

5/5 - (112 bình chọn)